Monday, April 8, 2013

โรงถ่ายภาพยนต์พระนเรศวร (พร้อมมิตรสตูริโอ)

กองถ่ายทำภาพยนตร์...ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายใต้การก่อสร้าง และ บริหาร จัดการของ พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ (Prommitr Film Studio)  ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 1,500 ไร่ ในบริเวณกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จังหวัด กาญจนบุรีก่อ สร้าง ด้วยงบประมาณกว่า 700 ล้านบาท ด้วยการศึกษาค้นคว้าข้อมูลอย่างเจาะลึก พร้อมงานออกแบบ และบรรจงสร้างทาง สถาปัตยกรรม และศิลปกรรม ที่ผู้เข้าชมสามารถเดินเที่ยวชมสถานที่การถ่ายทำภาพยนตร์ รวมถึงการร่วมกิจกรรมสนุกๆ และน่าประทับใจได้ตลอดทั้งวัน

จุดที่ 1 จุดต้อนรับนักท่องเที่ยว
จุดที่ 2 บริเวณวัดมหาเถรคันฉ่อง
จุดที่ 3 กำแพงเมืองหงสาวดี
จุดที่ 4 นิทรรศการภาพถ่าย
จุดที่ 5 สีหสาสนบัลลังก์
จุดที่ 6  คุกใต้ดิน
จุดที่ 7 พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท
จุดที่ 8 กิจกรรมขี่ช้าง ม้า นั่งเกวียน
จุดที่ 9 ท้องพระโรงหงสาวดี
จุดที่ 10 โรงเก็บอุปกรณ์ประกอบฉาก
จุดที่ 11 จุดจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก


                  สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวไทยทั้งมวล  เป็นภาพยนตร์ไตรภาคอันยิ่งใหญ่ที่ได้ดำเนินการถ่ายทำในบริเวณกองพลทหารราบ ที่ ๙ ค่ายสุรสีห์ ตำบลลาดหญ้า ชมความสวยงามอลังการของฉากต่าง ๆ จากในภาพยนตร์ที่ท่านจะได้สัมผัสจริง ในพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ อาทิ วัดมหาเถรคันฉ่อง  ห้องเก็บพระแสงปืนต้น  อาณาจักรหงสาวดี  สีหสาสนบัลลังก์  คุกใต้ดิน  พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท  ท้องพระโรงหงสาวดี  นิทรรศการภาพถ่ายจากการถ่ายทำภาพยนตร์  โดยจะมีวิทยากรประจำจุดต่างๆ  มีจอพลาสมาบรรยายประวัติศาสตร์ภูมิหลังอธิบายฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์  นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมกิจกรรมสนุกต่าง ๆ  อาทิ  การแต่งกายชุดประวัติศาสตร์  ขี่ม้า  ขี่ช้าง  นั่งเกวียน  และมีจุดจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว

                เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.   ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ ชาวไทย  100 บาท  เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี  50 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท หมู่คณะลด 10% ใช้เวลาในการเดินชมประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง - 2 ชั่วโมง การเยี่ยมชมกองถ่ายจะเป็นการเดินชม ให้สวมรองเท้าที่เหมาะสม  พร้อมเตรียมอุปกรณ์กันแดด เช่น ร่ม หรือหมวกไปด้วย 

                การเดินทาง กองถ่ายทำภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรตั้งอยู่ที่ตำบลลาดหญ้า อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 24 กิโลเมตร จากตัวเมือง ใช้เส้นทางกาญจนบุรี - เขื่อนศรีนครินทร์ (ทาง 3199)ประมาณ 18 กิโลเมตร ถึงสี่แยกลาดหญ้า มีทางแยกขวาผ่านค่ายทหารไปอีก 3 กิโลเมตร ถึงทางเข้าให้เลี้ยวขวาไปอีก 2 กิโลเมตร (มีป้ายบอกทาง) หากเดินทางโดยรถโดยสาร มีรถสองแถวจากตัวเมืองถึงสี่แยกลาดหญ้า จากจุดนี้ต้องตกลงราคาและนัดคนขับรถให้ไปส่งที่กองถ่ายฯ และนัดเวลารับกลับ  
พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท

ฉาก นี้เป็นท้องพระโรงฝ่ายไทย ซึ่งตัวพระที่นั่งตัวจริงปัจจุบันก็ไม่มีให้เห็นแล้ว ถูกเผาราบทำลาย ไม่เหลือซาก เมื่อคราวเสียกรุงครั้งที่ 2 ก็ลูกหลาน ท่านบาเยงนอง นั่นแหละนะ เผาซะราบ ไม่รู้แค้นเคืองเรื่องไร เป็นนักหนา อยากดูเป็นบุญตา คงต้องไปดูที่ เมืองโบราณ ที่ คุณเล็ก วิริยะพันธ์ ท่านพากเพียรค้นคว้า หาข้อมูลมาประกอบสร้าง จนเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้


อีก สิ่งหนึ่งที่ดูจะเป็น สิ่งเล็กน้อย แต่ก็ได้รับการจำลองมาแสดง เป็นอุปกรณ์ประกอบฉาก ที่โดดเด่นสะดุดตานั่นก็คือ รูปปั้นทวารบาล หรือบางเสียงว่าเป็น พระอิศวรศิลปะขอม ที่เราไปยึดจากเขมร มาตั้งแต่สมัย   เจ้าสามพระยา คราวไปตี นครวัด แล้ว พม่า ลูกน้อง ท่านบุเรงนอง ก็มายกไป แล้วพวกยะไข่ ก็มาขนจากพม่าไปอีกที คราวมาตีเมืองหงสา เอาไปถวายเป็นเครื่องสักการะ พระมหามัยมุนี แล้วพระเจ้าปดุุุง กษัตริย์พม่า ในยุคต่อมาก็ไปตียะไข่ ขนเอาพระมหามัยมุนี พร้อมกับเครื่องสักการะ มาไว้ที่ อมรปุระธานีจนปัจจุบัน รูปปั้นนี้ ก็ยังมีอยู่ให้เห็นที่วัดมหามัยมุนี สมบัติผลัดกันชม มาช้านาน และน่าทึ่งที่ ท่านมุ้ย ท่านได้หยิบยกมาจำลอง ให้เห็นอยู่ในฉากด้วย


อีก จุด ใกล้กับ บริเวณ พระที่นั่งสรรพเพชรปราสาท ที่ให้นักท่องเที่ยว ได้ร่วมกิจกรรมทั้งช้าง ม้า หรือ เกวียนเทียมวัว ให้เลือกขี่ เป็นวิธี เดินทางไปยัง ท้องพระโรงหงสาวดี ฝ่ายใน ค่าบริการ ก็ตัวละ 300 บาท ม้า ก็ขี่ได้ 1 คน เป็นม้านักแสดง อาจอง สูงใหญ่ ไม่ใช่ ม้าแกลบ ตามชายหาด ช้าง ก็นั่งได้ 2 คน ถ้าเป็น เกวียน ก็นั่งได้ไม่เกิน 4 คน ไปหารเฉลี่ยค่าใช้จ่ายกันเอาเองก็แล้วกัน แต่ถ้าไม่เลือก สักอย่าง เค้าก็มีรถ กอล์ฟให้บริการ นั่งไปสบาย ๆ  

นั่ง รถผ่านคู กำแพงประตู หอรบ ฝ่ายโยเดีย ก็ อยุธยาตามสำเนียงพม่า นั่นแหละ ผ่านหมู่บ้านจำลอง มีทั้งบ้านไพร่ เศรษฐี ถนนราดคอนกรีต อย่างดี จนอดถามไม่ได้ว่า เพิ่งมาเทราดหลังการถ่ายทำหรืออย่างไร ก็ได้รับการไขข้อสงสัย จากสารถี เสียงในฟิล์ม สำเนียงเมืองกาญจน์แท้ๆ ว่า ตอนที่ถ่ายทำเค้า จะขนดินมหาศาลเข้ามากลบ ถนน ให้เต็มบริเวณ ก็เลยได้ถึง บางอ้อ
ท้องพระโรง ฝ่ายในหงสาวดี
สวยอีกแล้ว งามวิจิตรไม่ผิดหวัง บรรจงสร้างไม่ต่างกับ ท้องพระโรงอื่นๆ ที่นี่เป็นฉากสำคัญ ของฝ่ายใน หงสาวดี หลายบทตอน ถ่ายทำที่นี่
ไม่ ว่าจะเป็น ฉากพระสุพรรณกัลยาทาหน้าขาว เข้าถวายตัวกับ    บุเรงนอง ฉากพระเทพกษัตรี ที่ถูกชิงตัวมา ระหว่างเดินทางไป ถวายตัว ต่อพระเจ้าล้านช้าง สีสัตนาคนหุตร่มขาว ชักปิ่นปักผม มาแทงองค์ ปลิดชีพต่อหน้า บุเรงนอง จำได้ขึ้นใจกับวีรกรรม หญิงไทยใจกล้าหาญ ก็เป็นความสนุกในหนังเป็นความบันเทิง ที่อิ่มเอม

โรงเก็บอุปกรณ์ประกอบฉาก
ส่วน สนับสนุนสำคัญ อุปกรณ์ประกอบฉาก ที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ ทั้งหลายทั้งปวง เก็บอยู่ที่นี่ แสดงให้เห็นชัดๆ จับต้องได้ ทั้งอาวุธ เครื่องแต่งกาย รถม้า รถศึก อ่าง ไห กระโถน เยอะแยะ จัดวางบนชั้น ซึ่งจะต้องใช้อีกในการถ่ายทำ ภาคที่สาม ดังนั้น ทุกอย่างจึงอยู่ในสภาพ ที่สมบูรณ์ พร้อมใช้

จุดจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก
ส่ง ท้าย ตามธรรมเนียม ที่ต้องมาเลือกซื้อ ของที่ระลึกติดมือกลับบ้าน นอกจาก DVD CD ภาพยนตร์ แล้ว ที่อยากแนะนำ ให้ซื้อไว้เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง คือ หนังสือ ที่ท่านมุ้ย หม่อมเจ้า ชาตรีเฉลิม ยุคล ทรงประพันธ์ ถึงเบื้องหลัง ของการตามรอยแกะหลักฐาน รวบรวมข้อมูล ด้วยความยากเข็ญ ในอันที่จะประมวล ให้ภาพยนตร์เกิดเป็นรูปธรรม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง จากทั้งหลักฐานบรรดามี ไม่ว่าจะเป็นเอกสารการวิเคราะห์ อ้างอิงของนักวิชาการ หลากหลายสาขา รวมทั้งการเดินทางตามรอย เข้าถึง ที่เกิดเหตุ อ่านสนุกมีสาระวางกันไม่ลงทีเดียว หรือ จะเลือกซื้อเป็น สารคดีที่ทำได้ละเมียดละมัย สร้างความเข้าใจ ก่อนดูภาพยนตร์ ราคาก็ไม่แพง เพราะวางขายเท่าราคาท้องตลาด ... ห้ามพลาด เด็ดขาด
       


   
 สำนักงาน กาญจนบุรี : 85 หมู่ 13  ตำบล ช่องด่าน, อ.บ่อพลอยล, จ. กาญจนบุรี 71160   
    โทรศัพท์ : (+66)0-3458-1227-30   แฟ็กซ์ : (+66)0-3458-1292
สำนักงาน กรุงเทพฯ : 285/14-17 อาคาร เอส.เอ.พี. ถ.สุรวงศ์, เขตบางรัก , กรุงเทพฯฯ 10500   
    โทรศัพท์ : (+66)0-2235-4560-2 , 0-2236-0481-3  แฟ็กซ์ :(+66)0-2236-0480
อีเมล์ : bluesapphiregolf@hotmail.com , เว็บไซต์  wwwbsgolfclub.com


สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ โทร. 034 532 057-8   แฟ็กซ์ 034 532 056
สำนักงานกรุงเทพฯ โทร. 02 736 2300    เว็บไซต์
www.prommitrfilmstudio.com

 

0 comments:

Post a Comment